tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa

Thứ Tư, 17/07/2019 | 14:02:14 GMT+7
Bảo đảm chất lượng Tổng điều tra dân số và nhà ở

Theo đó Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương cho rằng đây là cuộc Tổng điều tra rất quan trọng, đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Tổng cục Thống kê, các Bộ và cơ quan chức năng các cấp chuẩn bị gần 02 năm, được các tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ; thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn như: Thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp; hướng dẫn địa phương thực hiện vẽ sơ đồ nền xã, phường, thị trấn và lập bảng kê hộ.

09/04/2019 10:04:00

Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương với các địa phương. Theo đó  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương cho rằng đây là cuộc Tổng điều tra rất quan trọng, đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Tổng cục Thống kê, các Bộ và cơ quan chức năng các cấp chuẩn bị gần 02 năm, được các tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ; thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn như: Thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp; hướng dẫn địa phương thực hiện vẽ sơ đồ nền xã, phường, thị trấn và lập bảng kê hộ; tuyển chọn điều tra viên thống kê, tổ trưởng và giám sát viên các cấp; tổ chức các hội nghị tập huấn công tác quản lý, lập bảng kê hộ, nghiệp vụ và công nghệ thông tin; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho Tổng điều tra... Đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan trong việc chuẩn bị cho Tổng điều tra.

Bảo đảm chất lượng Tổng điều tra dân số và nhà ở - 1

Ảnh minh họa

Phó thủ tướng chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền cần nắm chắc mục đích, quy mô và bối cảnh của Tổng điều tra để triển khai thực hiện với yêu cầu cao về chất lượng, số lượng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối, tiết kiệm và hiệu quả; Làm tốt công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân. Đây là yếu tố rất quan trọng bảo đảm sự thành công của cuộc Tổng điều tra.

Đối với Bộ Thông tin và Truyền thông đảm bảo hệ thống thông tin, đường truyền thông suốt trong quá trình thu thập thông tin, xử lý dữ liệu; chỉ đạo các công ty viễn thông phối hợp chuyển tin nhắn đến các thuê bao di động phục vụ Tổng điều tra; Các cơ quan chức năng quan tâm, tập trung để bảo đảm trật tự, an toàn của cuộc Tổng điều tra.

Với Ban Chỉ đạo các cấp ở địa phương: có phương án phối hợp với các cơ quan tại địa phương để khắc phục những khó khăn như rào cản về ngôn ngữ ở những vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nơi bị chia cắt địa lý, vùng giáp biên giới, vùng khó khăn do bị ảnh hưởng của thời tiết... trong quá trình thu thập thông tin; Rà soát các địa bàn khó tiếp cận do mất ổn định về an ninh, chính trị và phối hợp với ngành Công an bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia điều tra tại địa phương; Bố trí đầy đủ lực lượng để tổ chức cập nhật bảng kê hộ theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương. Lưu ý các địa bàn điều tra đã có thay đổi về địa giới hành chính về hướng dẫn tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố để đảm bảo không điều tra trùng, không bỏ sót các hộ dân cư thuộc địa bàn điều tra. Tổ chức Lễ ra quân thu thập thông tin Tổng điều tra vào sáng ngày 01 tháng 4 năm 2019 tại các xã/phường/thị trấn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, bảo đảm chất lượng của các báo cáo chuyên đề. Ban Chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương phải có báo cáo nhanh kết quả Tổng điều tra về Ban Chỉ đạo Trung ương chậm nhất vào ngày 26 tháng 4 năm 2019 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.  Trường hợp có vướng mắc phát sinh đột xuất, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương để xử lý kịp thời. Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương lên phương án phân bổ kinh phí Tổng điều tra theo đúng quy định pháp luật./.

Công Đảo