tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 22/05/2019 | 18:11:32 GMT+7
Báo chí quốc tế phân tích về kinh tế Việt Nam

Sự phát triển của các doanh nghiệp startup Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng từ Đổi Mới.

04/03/2019 22:05:00

Tỷ lệ người nghèo đã giảm mạnh và Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á. Kinh tế Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng vô số thách thức đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và từ sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đang giảm dần sự can thiệp của Nhà nước vào nền kinh tế và cố gắng hoàn thiện cơ chế thị trường.

Theo Euromonitor International, chi phí cho lao động không có tay nghề tại Việt Nam vẫn khá cạnh tranh, đủ để thu hút nhiều nhà sản xuất đang đầu tư tại Trung Quốc, nơi mà  -chi phí lao động đã tăng tới 33% trong giai đoạn 2013 - 2018, chuyển dịch cơ sở sản xuất. Các chuyên gia cho rằng, trong khi tiền lương đang tăng nhanh tại Việt Nam, mức lương trung bình vẫn còn thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Xung đột thương mại Mỹ - Trung cũng đặt ra cho các doanh nghiệp nhu cầu tìm kiếm các địa bàn sản xuất mới. Theo Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham Hanoi) Adam Sitkoff, doanh nghiệp và nhà cung cấp đang chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc và một phần trong số này đã chuyển sang Việt Nam. Ông Sitkoff cũng cho rằng, xung đột thương mại Mỹ - Trung “đã cho doanh nghiệp thấy rủi ro khi chỉ tập trung đầu tư sản xuất ở một quốc gia đơn lẻ” và chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ đang khiến “chuỗi cung ứng toàn cầu phải tự điều chỉnh”.

kinh te viet nam dang doi hoi nhung buoc di ben vung

Trong khi tiền lương đang tăng nhanh tại Việt Nam, mức lương trung bình vẫn còn thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ cạnh tranh về giá cả với Trung Quốc có thể không đủ. Bà Yu-rou Lai, trợ lý Tổng giám đốc công ty sản xuất giày thể thao Al Nu Sporting Goods của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết: “Người lao động ở đây ít kinh nghiệm hơn. Các sản phẩm lỗi rất nhiều khiến chi phí sản xuất vẫn cao”.

Công ty của bà trước đây đặt ở Trung Quốc nhưng đã chuyển sang Việt Nam được hai năm do giá nhân công ở Trung Quốc tăng quá nhanh. Nhưng bà Lai cho biết, các vấn đề về chất lượng thường xảy ra ở cơ sở sản xuất tại Việt Nam nhiều hơn là ở Trung Quốc. Khi các đơn giao hàng bị chậm do lỗi sản phẩm, công ty buộc phải sử dụng đường hàng không để giao hàng, chứ không sử dụng được đường biển nữa. Việc này sẽ phát sinh chi phí rất cao.Bởi vậy, mặc dù tận dụng được giá nhân công rẻ hơn ở Việt Nam, nhưng công ty vẫn chưa có lãi. Bà cũng cho biết, tỷ lệ lao động bỏ việc cũng khá cao, nhất là khi người lao động có tay nghề sẽ bỏ việc để làm cho các doanh nghiệp trả lương cao hơn.

ADB ước tính rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 đạt 6,8%, nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế nào có quy mô tương tự ở châu Á. Nhưng để tiếp tục tăng trưởng thì cần ổn định hơn.Ở một khía cạnh khác, theo Derek Grossman, một nhà phân tích tại Viện Rand Institute, quan hệ kinh tế Mỹ - Trung xấu đi thì có hại hơn là có lợi cho kinh tế Việt Nam./.