tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Chủ Nhật, 05/04/2020 | 13:35:04 GMT+7
Báo Ấn Độ: Sự hấp dẫn của múa rối nước Việt

Tờ báo The Hindu của Ấn Độ vừa qua đăng bài viết ca ngợi múa rối nước Việt Nam như một môn nghệ thuật dân gian độc đáo vô cùng hấp dẫn du khách quốc tế.

28/01/2019 15:31:00

Báo Ấn Độ: Sự hấp dẫn của múa rối nước Việt  - 1

Bài báo viết: Những con rối nhảy múa và di chuyển trên sân khấu nước lung linh kết hợp với nhạc cụ và âm nhạc dân gian Việt Nam. Một buổi biểu diễn múa rối nước của Nhà hát múa rối Thăng Long, Việt Nam là một trải nghiệm độc đáo tại Liên hoan quốc tế các nhà hát - Kerala (ITFoK) tại đây vào hôm thứ Ba. Đó là chuyến lưu diễn Ấn Độ đầu tiên của Nhà hát múa rối Thăng Long.

Múa rối nước là môn nghệ thuật rất độc đáo và không thể thiếu đối với đời sống người Việt. Giống như tên gọi, những con rối di chuyển trên mặt nước dưới sự điều khiển bởi bàn tay vô hình của những bậc thầy múa rối.

Con rối biểu diễn trên một hồ nước được thiết kế đặc biệt tại Nhà hát Bharat Murali Open trước những khán giả bị mê hoặc. Với họ, đây là một trải nghiệm mới lạ, mang lại niềm vui và phấn khích tuyệt vời.

Múa  rối nước Việt Nam là nghệ thuật dân gian độc đáo, được cho đã hơn 1.000 năm tuổi. Tuy nhiên, nó đã phát triển thành buổi biểu diễn giải trí mang tính toàn cầu và vô cùng hấp dẫn du khách. 

Những nghệ sỹ rối nước điều khiển những con rối bằng gỗ trên một sân khấu đặc biệt bao quanh là nước. Múa rối nước cần độ chính xác cực cao và luyện tập chăm chỉ. Bên cạnh âm nhạc, ánh sáng đóng vai trò quan trọng, giúp màn trình diễn trở nên thú vị.

Thời xưa, múa rối nước thường được biểu diễn trên những cánh đồng lúa nước và là trò giải trí cho người nông dân. Những người múa rối ngâm chân sâu dưới bùn và điều khiển con rối bằng ngón tay dọc các sợi dây trên sân khấu được dựng xung quanh cánh đồng. Nghệ thuật múa rối phát triển chủ yếu ở phía Bắc Việt Nam và sau đó lan rộng ra cả nước.

Hiện nay, con rối biểu diễn trong một hồ nước được thiết kế đặc biệt. Cốt truyện thường đơn giản, xoay quanh truyền thuyết về các vị vua hay những câu chuyện về những người nông dân bình thường. Ngôn ngữ không gây khó khăn cho việc truyền tải thông điệp./.


(Thu Hà dịch)