tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Sáu, 22/06/2018 | 21:37:21 GMT+7
Bài học cân bằng cuộc sống và công việc của Việt Nam đối với Nhật Bản

Nhật Bản có lẽ đã tạo dựng danh tiếng là 1 đất nước của những người lao động cần cù, thế nhưng thói quen làm việc không ngừng tại văn phòng của người Nhật mang lại hệ quả nghiêm trọng.

06/03/2017 14:37:00

Bài học cân bằng cuộc sống và công việc của Việt Nam đối với Nhật Bản - 1

Có thể học hỏi nhiều về văn hoá sống để việc của nước láng giềng Đông Nam Á này. Vụ tự tử của một cô gái trẻ năm 2015 do sức ép chịu đựng nhiều giờ phạt của công ty đã trở thành tin tức được quan tâm tại Nhật Bản và khắp thế giới, dấy lên câu hỏi nghiêm túc về văn hoá làm việc và nguyên tắc xử phạt người lao động đến mức giới hạn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có lẽ có nhiều điều cần học hỏi từ Việt Nam.

“Tôi lấy làm tiếc cho bố mẹ và cô gái đó”, một người Việt Nam 32 tuổi nói. “Nhưng thành thật mà nói, tôi không hiểu tại sao cô ấy lại tự cướp đi mạng sống như vậy”.

Người Việt Nam thường rất nghiêm túc trong giờ làm việc và thường rời văn phòng đúng giờ mỗi ngày. Một số người Nhật làm việc tại Việt Nam phàn nàn rằng các đồng nghiệp ở đây không nỗ lực. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, người Việt Nam đã tạo được cân bằng giữa cuộc sống và công việc một cách hợp lý.

Mỗi ngày, học sinh Việt Nam ngủ sau bữa trưa. Hầu hết nhân viên văn phòng cũng vậy, thường được nghỉ trưa 1,5 tiếng nên họ có thể chợp mắt một lúc trước khi trở lại công việc.
          
Bất kể khối lượng công việc như thế nào, người Việt Nam luôn luôn bảo đảm có thời gian nghỉ trưa hợp lý. Làm ngoài giờ là rất hiếm, và bạn chỉ làm thêm vài giờ khi bạn phải chắc chắn được bù đắp. Điều này khác hẳn với những bữa ăn tại chỗ, vội vàng của rất nhiều nhân viên văn phòng ở Tokyo, kiệt sức vì cố gắng theo kịp khối lượng công việc bất tận.

Việc này cũng xem xét đến văn hoá của người Nhật coi
việc làm ngoài giờ là do thiếu kinh nghiệm và hạn chế cá nhân, đồng thời, từ chối cam kết trả tiền thêm giờ.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế, Liên Hợp Quốc, phụ nữ Việt Nam trung bình được nghỉ thai sản và chăm sóc con cái 26 giờ, cao hơn tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Nhiều doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam có nhà trẻ. May 10, công ty may nhà nước, xây nhà trẻ gần nhà máy có thể tiếp nhận 330 cháu. Mỗi người lao động mất 1,2 triệu đồng/tháng, không kể các khoản phụ thu như đón con muộn.

Nói như vậy không có nghĩa là Việt Nam không có rào cản vô hình, tuy nhiên, các điều kiện dành cho những bà mẹ đi làm khiến Nhật Bản phải xấu hổ.

Mặc dù xét về thu nhập đầu người, quy mô kinh tế Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với Nhật Bản nhưng về môi trường công sở thực sự lành mạnh, Nhật Bản có thể học hỏi nhiều giá trị của Việt Nam./.


(Thu Hà dịch)