tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Hai, 17/02/2020 | 19:19:08 GMT+7
Bắc Ninh kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa

Tối ngày 23/02, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức chương trình “Về miền quan họ” với chủ để “Rạng rỡ miền quan họ” để kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

25/02/2019 10:30:00

Buổi lễ có sự góp mặt của đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại biểu 30 tỉnh, thành phố; đại biểu Đại sứ quán 34 quốc gia và vùng lãnh thổ và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các các đồng chí lãnh đạo và nhân dân trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã khẳng định, trong suốt 10 năm qua kể từ ngày dân ca quan họ Bắc Ninh được sự công nhận của UNESCO (2009-2019), nhờ sự nỗ lực của hệ thống chính trị cùng sự chung tay của các tầng lớp nhân dân, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc các cam kết với UNESCO để tích cực gìn giữ, bồi đắp giá trị di sản, để quan họ Bắc Ninh ngày càng lan tỏa và trường tồn.

Bắc Ninh kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa - 1

(Tiết mục biểu diễn hát dân ca quan họ trên thuyền trong chương trình 'Về miền Quan họ' năm 2019. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN))

Nhân dịp này, Bắc Ninh đã tôn vinh, tri ân các “Báu vật nhân văn sống”, phong tặng cho 71 nghệ nhân và 5 nghệ nhân ưu tú. Bên cạnh đó, Tỉnh sẽ có các hoạt động hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân, kinh phí cho các làng và các câu lạc bộ quan họ, đồng thời có các chế độ đãi ngộ với các nghệ sĩ, diễn viên và nhân viên Nhà hát dân ca quan họ.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Nguyễn Tử Quỳnh cũng khẳng định, Bắc Ninh đã, đang và sẽ tiếp tục mở rộng các hình thức truyển dạy trong cộng đồng, hay đưa quan họ vào chương trình giảng dạy chính thức trong các trường; xây dựng không gian diễn xướng quan họ.

Đặc biệt, Bắc Ninh đã cơ bản hoàn thành công trình Nhà hát dân ca quan họ với lối kiến trúc độc đáo. Đây sẽ là địa điểm lý tưởng để du khách có thể tham quan, cảm nhận và thưởng thức những nét tinh tú của nghệ thuật dân ca quan họ.

Nhằm gìn giữ và phát triển dân ca quan họ, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá với nhiều hình thức phong phú cả trong và ngoài nước như; xây dựng Trung tâm lưu trữ, bảo tồn và khai thác quan họ, nghiên cứu 30 chuyên đề, ký âm 107 bài quan họ cổ, xuất bản 9 đầu sách về dân ca quan họ; khuyến khích phát triển các làng, câu lạc bộ quan họ… Nhờ đó, từ chỗ chỉ có 49 làng quan họ gốc, 34 câu lạc bộ đến nay tỉnh đã có tới 369 làng quan họ thực hành, 381 câu lạc bộ với trên một vạn hội viên tham gia, hàng nghìn người có khả năng truyền dạy; đặc biệt, có hơn 140 câu lạc bộ ở các tỉnh và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong nhiều năm qua. Đặc biệt, sự kiện 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định quyết tâm thực hiện tốt các nội dung mà Việt Nam cam kết với UNESCO trong việc bảo tồn dân ca quan họ như truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống, tuyên truyền, quảng bá ra thế giới; đầu tư cơ sở vật chất... Công tác bảo tồn và phát huy giá trị dân ca quan họ của tỉnh Bắc Ninh là mô hình, cách làm độc đáo, hiệu quả, cần được nhân rộng trong bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của cả nước.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ những khó khăn hiện nay mà dân ca quan họ Bắc Ninh đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền thông, sự du nhập của nhiều nền văn hóa dễ làm mai một mối quan tâm của người dân với các giá trị truyền thống. Vì vậy, Bắc Ninh cần phải tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong công tác bảo tồn, truyền dạy và phát huy tinh thần của giá trị văn hóa dân ca quan họ.

Một nỗi lo khác cần đặc biệt lưu ý, đó là đội ngũ nghệ nhân quan họ đã ngày càng cao tuổi trong khi lớp nghệ nhân kế cận vẫn chưa nhiều. Các cá nhân, tổ chức tâm huyết với sự nghiệp văn hóa chưa được hỗ trợ, tôn vinh kịp thời. Các chính sách xã hội hóa chưa đủ thiết thực để kịp thời hỗ trợ các tập thể, các nhân tham gia thực hành nghệ thuật truyền thống hay đầu tư gắn kết chặt chẽ di sản với phát triển kinh tế đảm bảo hài hòa lợi ích các chủ thể.

Vì vậy, theo Phó Thủ tướng, để quan họ được bảo tồn và lan tỏa, người dân giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca quan họ không chỉ gói gọn trong phạm vi hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang mà còn trong phạm vi cả nước, của các kiều bào trên khắp thế giới. Bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa do cha ông ngàn đời sáng tạo, trao truyền lại không chỉ là trách nhiệm thế hệ hôm nay với lịch sử mà còn là giải pháp quan trọng biến các di sản này thành nguồn lực thúc đẩy mọi người dân Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh vì những thành tích đã đạt được trong công tác bảo tồn, phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh.

Bắc Ninh kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa - 2

(Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh vì đã có nhiều thành tích trong công tác bảo tồn, phát triển dân ca quan họ (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN))

Tiếp sau phần lễ trang trọng là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Rạng rỡ miền quan họ” đã tái hiện quá trình hình thành và phát triển của Dân ca quan họ Bắc Ninh. Các liền anh, liền chị xứ Kinh Bắc đã nâng niu gìn giữ, truyền dạy và nâng tầm để những khúc hát quan họ cất cánh, bay cao, bay xa. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và truyền hình Bắc Ninh và một số Đài phát thanh và truyền hình trong nước.