tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 10/08/2020 | 11:50:09 GMT+7
Bác bỏ lập luận của Trung Quốc về chuyện COVID-19 là sự lây truyền tự nhiên từ động vật

Kể từ khi đại dịch vi-rút Corona bùng phát, Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục thế giới rằng SARS-CoV-2, chủng vi-rút Corona mới gây ra COVID-19, được truyền tự nhiên từ động vật sang người.

27/07/2020 16:04:00

 Bác bỏ lập luận của Trung Quốc về chuyện COVID-19 là sự lây truyền tự nhiên từ động vật - 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, SARS-CoV-2, cùng với thời gian, đột biến tự nhiên ở động vật cho đến khi nó đạt được các cấu trúc có khả năng lây nhiễm cho con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học mới lại chứng minh rằng SARS-CoV-2 không thể có được bước “nhảy” từ động vật sang người theo cách mà Trung Quốc tuyên bố, bởi vì vi-rút này có lẽ là không có khả năng lây nhiễm đối với dơi hoặc tê tê (loài vật có vảy) hai vật chủ duy nhất có thể chứa chấp vi-rút.

Tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2 cho đến nay được xác định bởi Viện Vi-rút học Trung Quốc Vũ Hán là loài vi-rút Corona dơi RaTG13 với tỷ lệ nhận dạng hơn 96% ở cấp độ gen.

Một loại vi-rút Corona ở dơi mới được báo cáo, RmYN02, cũng do Viện Vi-rút học Trung Quốc Vũ Hán phát hiện, chia sẻ 93,3% nucleotide với SARS-CoV-2, nhưng dường như thiếu khả năng lây nhiễm ở người.

Ngoài chủng vi-rút Corona ở dơi, hai chủng vi-rút Corona trên tê tê chia sẻ nhận dạng trình tự với SARS-CoV-2 lên tới 90% và 85,2%.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, trong khi SARS-CoV-2 dường như có nguồn gốc từ dơi, vẫn không có bằng chứng chắc chắn về vật chủ trung gian, như tê tê, có thể truyền vi-rút sang người.

Khi được hỏi về khả năng tê tê là ​​vật chủ của SARS-CoV-2, Tiến sĩ Ralph Baric, chuyên gia về vi-rút Corona từ Đại học Bắc Carolina, trong một cuộc phỏng vấn ngày 15 tháng 3 năm 2020, cho biết tê tê không phải là nguồn gốc.

Tê tê có hơn 3.000 biến thể nucleotide - không có cách nào chúng là ổ chứa [đối với SARS-CoV-2], hoàn toàn không, ông nói.

Hầu hết các nghiên cứu về SARS-CoV-2 tập trung vào dòng các hiện tượng được điều chỉnh bởi phần protein của glycoprotein tăng đột biến, hoặc protein S, với hai phần: S1 chịu trách nhiệm chính cho liên kết với tế bào người và S2: điều khiển việc hợp nhất màng tế bào và thâm nhập.

Phần S1 chứa một chuỗi các axit amin, các khối protein xây dựng, được gọi là miền liên kết với thụ thể (RBD), xác định khả năng vi-rút Corona, liên kết với thụ thể enzyme chuyển đổi angiotensin cụ thể của con người (ACE2).

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng SARS-CoV-2 đã thể hiện sự ràng buộc cao với người ngay từ những trường hợp xuất hiện sớm nhất và nó dường như đã được điều chỉnh vào giai đoạn trước khi nhiễm bệnh.

Giữa các phần S1 và S2 của SARS-CoV-2 là một vị trí phân cắt polybasic furin (chuỗi axit amin proline, arginine, arginine, alanine hoặc PRRA), một tính năng đặc biệt được biết đến rộng rãi vì khả năng tăng cường khả năng gây bệnh và lây truyền trong vi-rút Corona, nhưng KHÔNG HIỆN DIỆN trong bất kỳ vi-rút Corona nào có liên quan mật thiết tới dơi hoặc tê tê.

Tóm lại, người ta tin rằng SARS-CoV liên kết với thụ thể ACE2 của tế bào người làm cho vị trí phân cắt polybasic furin dễ tiếp cận hơn với các enzyme phân tách protein tế bào người. Sự phân cắt của protein SARS-CoV-2 tại điểm nối S1 và S2 tạo điều kiện cho sự kết hợp của màng SARS-CoV-2 với màng tế bào người cho phép chèn vật liệu di truyền vi-rút để nhân lên và giải phóng vi-rút sau đó.

Phát hiện đáng kinh ngạc nhất của nghiên cứu mới là việc đưa vị trí phân cắt polybasic PRRA vào vi-rút Corona dơi RaTG13, họ hàng gần nhất được biết đến với SARS-CoV-2, nhưng do thiếu vị trí PRRA, khiến RaTG13 bị mất khả năng gây nhiễm cho cả dơi và tê tê.

Do đó, rất khó có khả năng SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc tự nhiên ở dơi hoặc tê tê, nếu việc bổ sung vị trí phân cắt polybasic PRRA furin chọn lọc chống lại sự sống sót của vi-rút ở cả hai loài động vật./.

(Nguồn: https://www.thegatewaypundit.com/2020/07/new-study-refutes-chinas-narrative-covid-19-natural-animal-human-transmission/?utm_source=Twitter&utm_campaign=websitesharingbuttons)