tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 13/07/2020 | 20:31:40 GMT+7
Ánh nắng mặt trời có thể vô hiệu hóa SARS- COV2

Kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí học thuật về Các bệnh truyền nhiễm (The Journal of Infectious Diseases) cho thấy, ánh nắng mặt trời có thể vô hiệu hóa vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

25/05/2020 10:31:00

Ánh nắng mặt trời có thể vô hiệu hóa SARS- COV2 - 1

Người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài ở tỉnh Chon Buri, phía đông Bangkok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Tờ Newsweek của Mỹ số ra ngày 22/5 đưa tin, để tìm hiểu xem vi-rút SARS-CoV-2 có thể tồn tại như thế nào trong điều kiện giống như ngoài trời, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm với một thiết bị mô phỏng ánh sáng mặt trời tự nhiên trong phòng thí nghiệm đã được điều chỉnh để có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Vi-rút được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm và trong một chất lỏng nhân tạo giống với nước bọt của con người. Sau đó, các mẫu vi-rút thí nghiệm được phơi trên các tấm thép không gỉ. Các tấm thép có nhiễm vi-rút này được treo trong phòng thí nghiệm và được chiếu ánh sáng mô phỏng ánh nắng Mặt Trời từ 2-18 phút. Một số tấm thép có nhiễm vi-rút khác được để trong bóng tối trong khoảng 60 phút.

Kết quả cho thấy, các tia cực tím B đã vô hiệu hóa vi-rút SARS-CoV-2. Trong điều kiện mô phỏng ánh sáng Mặt Trời giữa trưa của ngày dài nhất trong năm ở 40 độ vĩ Bắc, 90% vi-rút trong nước bọt đã bị vô hiệu hóa chỉ sau 6,8 phút. Trong khi đó, ánh sáng Mặt Trời mô phỏng ngày đông chí ở cùng vĩ độ cũng đã tiêu diệt vi-rút trong nước bọt sau khoảng 14,3 phút.

Ngược lại, những vi-rút phơi trên tấm thép đặt trong bóng tối thì hầu như không có thay đổi gì. Cũng theo nghiên cứu trên, vi-rút SARS-CoV-2 bị vô hiệu hóa nhanh gấp 2 lần khi ở trong nước bọt hơn là trong môi trường nuôi cấy, tuy nhiên các nhà khoa học chưa tìm ra lý do giải thích rõ điều này. Ngoài ra, khả năng lây lan của vi-rút SARS-CoV-2 có thể giảm đáng kể ở môi trường bên ngoài có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp./.

(Nguồn: https://www.newsweek.com/coronavirus-inactive-sunlight-1505883)