tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 02/06/2020 | 17:03:09 GMT+7
Ấn Độ thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ ngày 9-12/5, Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu đã khẳng định Ấn Độ cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

10/05/2019 09:50:00

Ấn Độ thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam  - 1

Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu (Nguồn: Internet)

Theo lời phát biểu của ông Naidu trước cộng đồng Ấn kiều trong hoạt động đầu tiên sau khi đến Hà Nội vào sáng 9/5, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã trải qua nhiều thử thách và được khẳng định trong suốt thời gian qua.

Trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo từ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi cho tới các nhà lãnh đạo hiện nay đều đã, đang và sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy lòng tin, tình hữu nghị đó.

Trao đổi về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Phó Tổng thống Ấn Độ cam kết sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Phó Tổng thống Ấn Độ đánh giá, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn. Tốc độ phát triền kinh tế cao được duy trì liên tục, kết hợp với tầm nhìn xa trông rộng của ban lãnh đạo đã đảm bảo sự tiến bộ, phát triển và thịnh vượng nhanh chóng.

Theo ông Naidu, Việt Nam đạt được những tiến bộ đáng kể là nhờ một phần không nhỏ của sự phát triển nông nghiệp. Và New Delhi có đặc quyền trong vai trò đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực.

Theo số liệu thống kê thì kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Ấn Độ đã tăng lên gấp đôi từ 7,8 USD năm 2016 lên gần 14 tỷ USD vào năm ngoái. Phó Tổng thống Naidu rất lấy làm vui mừng và hài lòng trước những tín hiệu khả quan về kinh tế giữa hai nước.

Ông mong rằng, hai nhà nước sẽ sát cánh bên nhau với niềm tự hào và quyết tâm giúp đỡ nhau trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trao đổi về việc phát triển kinh tế, xã hội tại Ấn Độ, ông Naidu nói, với một tầm nhìn tham vọng và đổi mới đang giúp đưa Ấn Độ trở thành một trong những điểm đến đầu tư về kinh tế được ưa thích trên thế giới. Ấn Độ hiện là một trong những nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đến năm 2030, Ấn Độ phấn đấu đạt quy mô nền kinh tế 5.000 tỷ USD.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã ra tuyên bố khẳng ddingj mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc do có sự gần gũi về nên văn hóa, văn minh và lịch sử. Đồng thời, mối quan hệ ngày càng được thắt chặt nhờ lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau cũng như sự bền chặt trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.