tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Tư, 26/06/2019 | 00:46:53 GMT+7
AFP: Tết về trên làng sản xuất hương truyền thống của Việt Nam

Tờ AFP vừa qua đăng bài về một làng làm hương truyền thống tại Việt Nam, một nét văn hóa từ xa xưa của người Việt.

10/01/2019 11:02:00

AFP: Tết về trên làng sản xuất hương truyền thống của Việt Nam - 1

Đây là khoảnh thời gian bận rộn nhất trong năm của những người dân làng Quảng Phú Cầu. Nơi đây có nhiều gia đình tự hào đã duy trì nghề làm hương hơn 1 thế kỷ .Bên những nó que nhuộm màu đỏ phơi trong ánh tà chiều, chị Đặng Thị Hoa trao đổi với phóng viên cho biết “Làm hương là việc làm cổ truyền và tâm linh”. 


Làng Quảng Phú Cầu của chị là một trong số vài làng làm hương trên cả nước, mỗi nơi lại có mùi hương riêng phục vụ cho thị hiếu của người dân trong vùng. Việc mua bán chạy nhất là các dịp sát tết nguyên đán – tháng 2 khi nhu cầu của người dân cao nhất, họ thắp hương khi đi lễ chùa miếu và thắp hương cúng gia tiên tại nhà.


Gia đình chị Hoa bắt đầu làm hương từ hơn 100 năm trước. Mẹ chị và con gái chị vẫn hàng ngày giúp việc làm hương sau giờ đi học. Chủ yếu bán hương ở khu vực miền Trung Việt Nam, chị Hoa kiếm được tới 430 USD/ tháng trong tháng giáp tết, một khoản tiền tương đối lớn đối với khu vực làng quê của chị nơi mà mức thu nhập bình quân chỉ 195 USD.


Hầu như tất cả các hộ gia đình trong mọi ngõ ngách của làng Quảng Phú Cầu này đều liên quan đến nghề hương. Người thì chẻ trẻ làm que hương, người thì nhuộm que hương thành màu đỏ  và phơi trên các con đường trong làng tạo thành hình ảnh kỳ thú như thể hàng trăm bụi cây rực rỡ đua sắc.


Tiếp đến, người ta se hương bằng các loại bột nguyên liệu trước khi đem phơi khô và đóng gói.Công việc này không chỉ mang lại niềm tự hào cho dân làng Quảng Phú Cầu như chị Hoa mà còn giúp người dân làm giàu hơn là đi làm công nhân trong các nhà máy khu vực lân cận.


Tay vẫn không ngừng xòe các các bó hương ra phơi, bà Lê Thị Liễu cho biết “nghề làm hương rất vất vả nhưng cũng đủ sống và nuôi 2 đứa con ăn học trở thành bác sĩ”. Vì thế, bà rất hài lòng với việc 2 đứa còn lại lựa chọn làm tiếp nghề hương của gia đình. “Chúng tôi cần ít nhất 1 người nối nghiệp gia truyền để có thể tiếp nối nghề này trong tương lai”./.

(Thu Hường dịch)