tìm kiếm

Trang nhất > Tư vấn

Thứ Năm, 06/08/2020 | 17:02:36 GMT+7
7 điều cần làm để sống sót khi lạc trong rừng

Chuyến đi khám các khu rừng hoang sơ luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, việc trang bị cho mình kĩ năng xử lý tình huống là vô cùng quan trọng để bạn tự đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

12/06/2016 23:44:30

1. Giữ bình tĩnh

Tâm lý hoảng sợ, suy sụp là vấn đề mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải khi bị lạc đường. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao khả năng sống sót, bạn cần trấn tĩnh càng nhanh càng tốt. Nếu hoảng loạn, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để suy nghĩ sáng suốt, bị mất phương hướng và càng lúc càng lạc sâu vào rừng.

Những điều cần làm để sống sót khi lạc trong rừng ảnh 1
Khi bị lạc trong rừng là một điều đáng sợ nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Ảnh: Internet

2. Xác định vị trí

Để xác định vị trí của mình, hãy leo lên một điểm cao nhất mà bạn có thể như đỉnh đồi, ngọn cây. Từ đó, bạn có thể phóng tầm mắt ra xung quanh và tìm kiếm những dấu hiệu của lán trại, nhà dân, ruộng đồng, khói, ánh lửa… Từ đó, bạn có thể xác định được cho mình hướng đi đúng.

Bạn cũng cần chú ý lắng nghe những tiếng động như âm thanh của động cơ xe, tàu… để từ đó lần ra đường đi. Nếu không nghe thấy bất kì âm thanh nào thì hãy tìm kiếm một con sông, con suối và đi theo hướng dòng nước chảy, bạn sẽ có khả năng thoát khỏi khu vực nguy hiểm cao hơn.

3. Đánh dấu đường đi

Khi phải di chuyển trong rừng, bạn sẽ rất dễ rơi vào cảnh mất phương hướng và đi thành vòng tròn. Hãy để lại dấu vết dễ nhận biết dọc đoạn đường mà bạn đi qua để đề phòng trường hợp quay trở về chỗ cũ. Không chỉ có vậy, những dấu vết này cũng sẽ giúp cho những người tìm kiếm có thể dễ dàng lần theo và tìm ra bạn.

4. Hạn chế di chuyển, để lại lời nhắn tại nơi bạn bị lạc

Nếu như bạn đi cùng một nhóm và bị lạc khỏi đoàn, việc đầu tiên bạn nên làm là bình tĩnh để xác định địa hình xung quanh và tìm kiếm nguồn nước, thực phẩm ở quanh đó trong khi chờ người đến cứu. Đừng nên di chuyển quá nhiều vì bạn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn và còn có khả năng bị thú dữ tấn công.

Nếu muốn di chuyển khỏi vị trí bị lạc và tìm kiếm một nơi trú ẩn, bạn nên để lại một lời nhắn để giúp cho những người bạn đồng hành có thể xác định được hướng di chuyển hay vị trí của bạn.

5. Tạo dấu hiệu để gọi người tới giúp

Giữa không gian núi rừng rộng lớn, sẽ rất khó để người khác có thể tìm thấy bạn. Vì vậy, hãy tìm cách tạo ra dấu hiệu để mọi người chú ý và tìm được tới vị trí của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể căng những tấm vải, quần áo có màu sắc sặc sỡ lên cao hay tạo ra âm thanh nếu có thể… Đó là những cách dễ dàng nhất để giúp mọi người xác định vị trí.   

6. Tìm kiếm nguồn nước và thức ăn

Nước uống và thức ăn là hai thứ thiết yếu để duy trì sự sống dù ở bất cứ đâu. Trong trường hợp không còn đồ ăn thức uống mang theo, việc đầu tiên cần làm là tìm tới các dòng sông, suối… hoặc tìm cách để hứng sương đọng trên lá cây. Trong rừng có rất nhiều loại trái cây, rau… tuy nhiên bạn chỉ nên ăn những thứ mà bạn biết chắc là không có độc. Nếu như không thể xác định thực phẩm mà bạn tìm thấy có độc hay không, tốt nhất bạn nên cố gắng cầm cự bằng nước. Đặc biệt, các loại nấm có màu sắc sặc sỡ trong rừng thường là nấm độc và bạn cần phải tránh xa.

Những điều cần làm để sống sót khi lạc trong rừng ảnh 2
Nguồn nước là điều thiết yếu phải có nếu bạn muốn sinh tồn trong rừng. Ảnh: Internet

7. Tìm kiếm chỗ ngủ

Nếu như trời đã bắt đầu tối mà vẫn chưa thể tìm thấy được lối thoát ra khỏi rừng, bạn cần tìm một nơi trú ẩn an toàn. Hãy đốt một đống lửa to để sưởi ấm cơ thể. Đống lửa này cũng sẽ giúp cho bạn xua đuổi các loài thú dữ. Nếu trời có dấu hiệu sắp mưa, hãy tìm tới trú ẩn trong các hốc cây hoặc dưới tán lá của cây để tránh bị ướt và cảm lạnh giữa rừng.

Lê Long